เมื่อเร็วๆ นี้ มีข่าวที่ทำให้คนที่ชอบทานผลไม้ต้องตกใจกันไปตามๆ กัน เนื่องจากองค์การอาหารและยาสหรัฐอเมริกา แจ้งให้เรียกคืนแอปเปิ้ลสายพันธุ์กาล่า และสายพันธุ์แกรนนี่สมิธ ยี่ห้อ Big B และ Granny’s Best เนื่องจากมีการปนเปื้อนของเชื้อแบคทีเรียลิสทีเรีย

ซึ่งก่อให้เกิดโรคลิสเทอริโอซิส ซึ่งเป็นสาเหตุของความเจ็บป่วยที่สำคัญคือสามารถเกิดภาวะเยื่อหุ้มสมองอักเสบ ติดเชื้อในกระแสเลือด รวมถึงการแท้ง และอาจเป็นเหตุให้เสียชีวิตได้ทีเดียวแต่...อย่าเพิ่งตกใจไปครับ ลองมาฟังข้อมูลดีๆ จาก รศ.น.สพ.ดร.ศุภชัย เนื้อนวลสุวรรณ แห่งภาควิชาสัตวแพทย์สาธารณสุข คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กันสักนิดก่อนครับ

โรค ลิสเทอรีโอสิส คืออะไร?

โรคนี้ เป็นความเจ็บป่วยที่เกิดจากแบคทีเรียชนิดหนึ่งชื่อว่า ลิสทีเรีย (Listeria spp.) ถือว่าเป็นโรคอาหารเป็นพิษที่ก่อให้เกิดปัญหาทางสาธารณสุขอย่างมาก เนื่องจากความรุนแรงของเชื้อนั้น ก่อให้เกิด เยื่อหุ้มสมองอักเสบ (Meningitis) การติดเชื้อในกระแสเลือด (Septicemia) และการแท้ง (Abortion) เป็นต้น มีอัตราการป่วยจนเสียชีวิต (case fatality rate) สูงถึงร้อยละ 20-30 เลยทีเดียว

เชื้อลิสทีเรียนี้ พบได้ที่ไหนบ้าง?

ลิสทีเรียสามารถพบได้ในสิ่งแวดล้อมทั่วไป เนื่องจากลิสทีเรียสามารถทนทานต่อสภาวะต่างๆ ในสิ่งแวดล้อมได้ดี สามารถเจริญเติบโตได้ในสภาวะที่อากาศหรือออกซิเจนน้อย และในสภาวะอุณหภูมิระดับอุณหภูมิในร่างกายถึงอุณหภูมิในตู้เย็น (ประมาณ 10-15 องศาเซลเซียส)
เชื้อนี้ก่อให้เกิดปัญหาอะไรบ้าง

ลิสทีเรียก่อปัญหาได้มากในอุตสาหกรรมผลิตอาหารจากการเกษตร เนื่องจากสามารถเข้าสู่โรงงานแปรรูปอาหารได้หลายทาง และสามารถดำรงชีพในสิ่งแวดล้อมได้เป็นระยะเวลายาวนาน (เช่น ในสิ่งสกปรก โรงงาน น้ำ เป็นต้น) พบในอาหาร และตามพื้นผิวโรงงาน และเจริญเติบโตได้ที่อุณหภูมิต่ำ (2-4 องศาเซลเซียส) หรือกระทั่งในสภาวะที่แบคทีเรียอื่นไม่สามารถดำรงชีพอยู่ได้

พบได้บ่อยในอาหารดิบ (raw foods) ที่มาจากทั้งแหล่งของพืชและสัตว์ รวมถึงพบได้ในอาหารที่ผ่านการปรุงสุกแล้วจากการปนเปื้อนหลังกระบวนการผลิต ด้วย
อาหารประเภทใดบ้าง ที่สามารถพบเชื้อนี้ได้

 

 

 

 


อาหารที่อาจพบเชื้อนี้ ได้แก่ อาหารพร้อมบริโภค (Ready-to-eat foods) ที่แพ็กขายโดยแช่ในตู้เย็น เช่น น้ำนมพาสเจอร์ไรส์, เนยแข็ง, ไอศกรีม, ไส้กรอกสุก, น้ำนมดิบ, ผักดิบ, อาหารทะเลทั้งดิบและรมควัน, เนื้อสัตว์ทั้งดิบและสุก, ผักสลัด เป็นต้น

อาการที่สำคัญของโรคนี้

ที่พบบ่อย คือ มีไข้, ปวดหัว, คลื่นไส้, อาเจียน, เกิดภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด จนถึงอาการสมองและเยื่อหุ้มสมองอักเสบ

กรณีหญิงมีครรภ์ อาจมีอาการคล้ายเป็นไข้หวัดใหญ่, มีไข้เฉียบพลัน, ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ และในบางครั้งอาจมีอาการท้องเสีย หรือปวดท้องร่วมด้วย อาจเกิดอาการชัก และอาจส่งผลให้ทารกคลอดก่อนกำหนด หรือเกิดการแท้งได้

การป้องกันโรค ควรทำอย่างไร

1.ปรุงอาหารให้สุกทั่วถึงกันอย่างดี
2.ดื่มน้ำนมที่ผ่านการพาสเจอร์ไรซ์
3.ไม่ควรรับประทานอาหารประเภทไส้กรอก แฮม เนื้อบด ทันทีที่นำออกจากตู้เย็น แต่ว่าควรอุ่นให้ร้อนจัดก่อนรับประทาน
4.รับประทานเนยที่ผ่านกระบวนการพาสเจอร์ไรซ์
5.อาหารสำเร็จรูปพร้อมทาน หรืออาหารทะเลรมควัน ไส้กรอกหรือลูกชิ้นต่างๆ ที่เก็บโดยการแช่เย็น ควรนำมาปรุงให้ร้อนจัดก่อน

เห็นไหมครับ ว่าโรคนี้น่ากลัว แต่ป้องกันได้โดยไม่ยุ่งยากเลย นั่นคือ รับประทานอาหารซึ่งผ่านกระบวนการปรุงสุกแล้ว หากเป็นอาหารพร้อมทาน ก็ให้อุ่นให้ร้อน และทานให้หมดโดยเร็ว ไม่ปล่อยทิ้งค้างไว้ในตู้เย็น (กรณีนี้ รวมถึงอาหารกระป๋อง หรืออาหารชนิดเปียกของเจ้าเหมียว-เจ้าตูบด้วยนะครับ) ทำความสะอาดตู้เย็นอย่างสม่ำเสมอ เพื่อรักษาอุณหภูมิให้อยู่ที่ประมาณ 4 องศาเซลเซียสหรือต่ำกว่านั้น โอกาสในการเจริญเติบโตของแบคทีเรียก็จะลดน้อยลงครับนั่นเอง

 

 

 
ที่มา : อาจารย์ นายสัตวแพทย์ ดร. ทิลดิสร์ รุ่งเรืองกิจไกร
ฝ่ายประชาสัมพันธ์และส่งเสริมภาพลักษณ์องค์กร คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 

 

 
 

 
ชื่อร้าน  
 
ประเภทอาหาร  
 
งบประมาณ  
 
พื้นที่  
 
 
  New Page 1
อาหารนานาชาติ 37
อาหารไทย 6
อาหารญี่ปุ่น 65
อาหารจีน 7
อาหารเกาหลี 10
อาหารฝรั่ง 7
อาหารอินเดีย 1
อาหารเวียดนาม 3
ข้าวต้ม 1
หมูกระทะ / ย่างเกาหลี 46
สุกี้ / หม้อไฟ 26
ติ่มซำ 4
ขนมจีน 1
ขนมหวาน 4
อื่นๆ 8
 
 
 
 
    สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย   บริษัท
 
© 2011 misterbuffet- All Rights Reserved.
สอบถามหรือลงโฆษณา 081-359 2463   Email:  admin@misterbuffet.com
 
 
 
จำนวนผู้ที่กำลังเข้าชม ณ ขณะนี้ ...
[11629 คน]  
New Page 1