อ๊ะ อ๊ะ... อย่าเพิ่งตกใจไป ที่ว่านมควายที่จะพูดถึงคือนมของเจ้าทุยที่เห็นนอนแช่ในปรักตามทุ่งนา หรือที่เห็นในทีวี แต่นมควายที่กำลังพูดถึงอยู่นี้ คือนมที่ได้จากควายพันธุ์มูร่าห์ ซึ่งเป็นควายอิมพอร์ทมาจากประเทศอินเดียเชียวนะ ซึ่งนมควายที่ผลิตออกมาได้ จะถูกนำไปผ่านกระบวนการพาสเจอร์ไรซ์ ซึ่งจะเก็บไว้ได้นาน โดยเฉพาะนมควายสด 100
% ซึ่งไม่มีสารปรุงแต่งใดๆ โดยทั่วไปจะสามารถเก็บได้เพียง 7 – 10 วัน เท่านั้น

สำหรับชาวต่างชาติแล้ว
“นมควาย” ได้รับความนิยมมานาน เหนือกว่านมวัว หรือนมแพะเสียอีก เนื่องจากมีสารอาหารสูง และเข้มข้นยิ่งกว่า แต่สำหรับคนไทยแล้วน้อยรายจะรู้ข้อมูลดังกล่าว เมื่อบวกกับทัศนคติมักเปรียบเทียบควายกับ “ความโง่” ด้วยแล้ว การบริโภคนมควายกับคนไทยจึงเป็นเรื่องไกลตัวอย่างยิ่ง

 

 


 

คุณประโยชน์นมควายที่สุดยอด

จุดเด่นของน้ำนมควายมูร์ร่าห์นั้น มีสารอาหารสูงกว่านมวัว ทั้งโปรตีน ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส วิตามินเอ รวมถึง มีสีขาวเนียนชวนดื่ม ทั้งยังไม่มีกลิ่นคาว ดื่มง่ายกว่านมแพะ และ Butter Fat ในนมควายก็มากเป็นสองเท่าของนมวัว ในขณะที่ค่าคลอเลสเตอรอลต่ำกว่า นอกจากนั้น ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ (Natural Antioxidant) เหมาะสำหรับผู้ที่แพ้แลคโตสในน้ำนมวัว  ซึ่งถ้าวัดกันเฉพาะเรื่องสารอาหารแล้ว ควายปลักพื้นเมืองของไทยมีคุณสมบัติเหนือกว่าพันธุ์มูร์ร่าห์ด้วยซ้ำ แต่เนื่องจากควายปลักให้น้ำนมได้เพียงวันละ 1 กก./ตัวเท่านั้น จึงไม่เหมาะจะเลี้ยงหวังน้ำนม ส่วนการเลี้ยงควายทั้งสองชนิดไม่แตกต่างกัน แม้ควายมูร์ร่าห์จะเป็นสายพันธุ์ต่างชาติ แต่สามารถปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมในเมืองไทยได้ดี

ทั้งนี้ นมควายสามารถนำไปแปรรูปได้หลายหลาก และด้วยคุณสมบัติสารอาหารสูง จึงได้รับการตอบสนองของกระแสคนรักสุขภาพทั่วโลกได้เป็นอย่างดี

 

(ที่มา : วารสาร Healthy food Feb 2008, และ
บทความ มูร่าห์ฟาร์ม นมควายจากเต้า )

.................................................................................
 
 
 
 
 

 
ชื่อร้าน  
 
ประเภทอาหาร  
 
งบประมาณ  
 
พื้นที่  
 
 
  New Page 1
อาหารนานาชาติ 37
อาหารไทย 6
อาหารญี่ปุ่น 65
อาหารจีน 7
อาหารเกาหลี 10
อาหารฝรั่ง 7
อาหารอินเดีย 1
อาหารเวียดนาม 3
ข้าวต้ม 1
หมูกระทะ / ย่างเกาหลี 46
สุกี้ / หม้อไฟ 26
ติ่มซำ 4
ขนมจีน 1
ขนมหวาน 4
อื่นๆ 8
 
 
 
 
    สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย   บริษัท
 
© 2011 misterbuffet- All Rights Reserved.
สอบถามหรือลงโฆษณา 081-359 2463   Email:  admin@misterbuffet.com
 
 
 
จำนวนผู้ที่กำลังเข้าชม ณ ขณะนี้ ...
[12028 คน]  
New Page 1