“ใบชา” สำหรับบ้านเรานั้นคนทั่วๆไปก็คงรู้จักไม่กี่อย่าง ที่เรียกกันคุ้นๆปากหน่อย ก็มี ชาจีน ชาเขียว ชาดำเย็น ชาเย็น ชามะนาว ชาขาว ชาลิปตัน ชานมไข่มุก (เกี่ยวไหมเนี่ย...)ฯลฯ แต่จริงๆแล้วนั้นไซร้ ชาสามารถเรียกกันได้หลายแบบนะจะบอกให้บางทีก็เรียกตามแหล่งผลิต เช่น ชาจีน ชาอินเดีย ชาญี่ปุ่น แต่ส่วนใหญ่จะเรียกตามสีของชา ซึ่งมาจากความแตกต่างกันในกรรมวิธี การหมัก การบ่ม   ที่นิยมกันทั่วไปก็มี

1. ชาขาว (White Tea) เครื่องดื่มของจักรพรรดิจีนในสมัยก่อน เป็นยอดอ่อนของต้นชาช่อใหม่ที่ออกมาในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ซึ่งจะถูกเก็บได้แค่ใน 2-3 วันแรกสั้นๆเท่านั้น สีใบชาออกสีเขียวอ่อนๆถึงสีขาว  หลังจากนั้นยอดอ่อนใบชานี้จะถูกนำมาตากแห้งโดยแสง........อาทิตย์ธรรมชาติ โดยจะไม่มีการหมักเหมือนชาอื่นๆ ทำให้ได้ใบชาบริสุทธิ์ เต็มไปด้วยคุณค่า เมื่อนำมาชงได้จะได้สีเหลืองจางอ่อนๆที่มาส่วนใหญ่จะพบในประเทศจีน ญี่ปุ่น

2.   ชาเขียว (Green Tea)  นำใบชาที่เก็บได้มาอบด้วยไอน้ำแล้วนำมาผ่านลูกกลิ้งและทำให้แห้งอย่างรวดเร็วซึ่งเป็นวิธีการที่ยังคงรักษาความเขียวของใบชา รวมถึงคุณค่าและรสชาดของใบชาให้อยู่ได้นานอีกด้วย นำมาชงจะได้สีเขียวหรือสีเหลืองเขียว เป็นที่นิยมดื่มกัน

3. ชาดำ (Black Tea)  นำใบชามาทำให้แห้งโดยการอบด้วยไอน้ำหรือทำการรีดน้ำจากใบชาออกมาเพื่อทำให้ใบชาเหี่ยวและอ่อนลีบลง เป็นเวลาทั้งสิ้นประมาณ 15-16 ชั่วโมง หลังจากนั้นก็นำใบชาแห้งมาผ่านลูกกลิ้งเพื่อทำการบดฉีก แล้วนำมาหมักเป็นระยะเวลานึงจนใบแห้งสนิท ทำให้ได้ใบชาสีน้ำตาลเข้ม ชาประเภทจะมีขายมากที่สุดในบ้านเรา ราคาไม่แพง เห็นกันทั่วไปเช่นนำมาดื่มเป็นชาจีน ชาดำเย็น ชาเย็น ชามะนาว ชานม ...แล้วแต่ว่าจะนำมาผสมลงไป..

4. ชาอูหลง
(
Oolong Tea) กรรมวิธีการเตรียมจะคล้ายกับชาดำ แต่จะใช้เวลาในการทำให้แห้งและหมักที่สั้นลง ดังนั้นคุณค่าและรสชาดจะอยู่ระหว่างชาดำกับชาเขียว ราคาไม่แพงมากนัก ชาจะมีกลิ่นหอม รสชาดนุ่ม ก็เป็นที่นิยมดื่มเช่นกันโดยเฉพาะในประเทศจีนและญี่ปุ่น

 สิ่งมหัศจรรย์ที่ซ่อนเร้น ++

ในบรรดาใบชาที่กล่าวข้างต้น ต้องยอมรับว่า “ชาขาว”และ “ชาเขียว” มีประโยชน์ค่อนข้างโดดเด่นที่สุด มีรายงานหลายฉบับพูดถึงสารกลุ่ม  “Polyphenol” ในชาทั้งสอง เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งในชาขาวจะมีมากกว่าชาเขียวถึง 10 เท่า สามารถป้องกันการเกิดโรคมะเร็งได้ นอกจากนี้ ในชาทั้งสองมีสารที่เป็นประโยชน์อื่นๆ อีกมากมาย อาทิ

          

  • สาร EGCG  เป็นสารต้านพิษ ยับยั้งการเติบโตรของเซลล์มะเร็ง ช่วยลดระดับคลอเรสเตอรอล  EGCG นี้ ก็เป็นสารกลุ่มโพลีฟีนอลเช่นกัน มีอยู่มากในชาเขียวกับชาขาว สำหรับชาอูหลงหรือชาดำนั้น ใบชาได้ผ่านกระบวนการหมักทำให้สารนี้ถูกเปลี่ยนเป็นสารประกอบชนิดอื่นๆ จึงแทบทำให้ชาทั้งสองไม่มีสรรพคุณหรือประสิทธิภาพใดๆ เลย
  • สารคลอโรฟิลล์ ซึ่งเป็นประโยชน์ในขบวนการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง ขับสารพิษตกค้าง ทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น ลดความเสี่ยงจากสารพิษ ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด  ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจได้อีกด้วย
  • มีสารอาหารอื่นๆ มากมาย เช่น กรดอะมิโน โปรตีน วิตามินซี วิตามินบี วิตามินอี และเกลือแร่ ที่เป็นประโยชน์แก่ร่างกาย
  • สารแทนนิน ที่ช่วยบรรเทาอาการท้องเสีย

ลองมาดื่มชากันดีมั้ยคับ.....หนึ่งในเครื่องดื่มมหัศจรรย์ของโลก..อีกอย่าง.ก็.ไม่แพงด้วยอะ+++

 
 

(ที่มา : BBC News Channel, 23 July 2008)

.................................................................................
 
 
 
 
 

 
ชื่อร้าน  
 
ประเภทอาหาร  
 
งบประมาณ  
 
พื้นที่  
 
 
  New Page 1
อาหารนานาชาติ 37
อาหารไทย 6
อาหารญี่ปุ่น 65
อาหารจีน 7
อาหารเกาหลี 10
อาหารฝรั่ง 7
อาหารอินเดีย 1
อาหารเวียดนาม 3
ข้าวต้ม 1
หมูกระทะ / ย่างเกาหลี 46
สุกี้ / หม้อไฟ 26
ติ่มซำ 4
ขนมจีน 1
ขนมหวาน 4
อื่นๆ 8
 
 
 
 
    สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย   บริษัท
 
© 2011 misterbuffet- All Rights Reserved.
สอบถามหรือลงโฆษณา 081-359 2463   Email:  admin@misterbuffet.com
 
 
 
จำนวนผู้ที่กำลังเข้าชม ณ ขณะนี้ ...
[2353 คน]  
New Page 1