ในร่างกายของเราประกอบด้วยจุลินทรีย์ 2 กลุ่ม คือ กลุ่มจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น บิฟีโด, แลตโตบาซิลัส, เป็นต้น และจุลินทรีย์ที่ไม่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น อีโคไล, ซูโดโมแนส, ครอสตริเดียม, เป็นต้น ซึ่งจุลินทรีย์ทั้งสองกลุ่มนี้อาศัยอยู่ในระบบทางเดินอาหาร โดยเฉพาะในลำไส้ใหญ่และลำไส้เล็กของเรา และหากต้องการดูแลระบบทางเดินอาหารให้มีความสมดุลและแข็งแรง และมีภูมิคุ้มกันที่ดี เราควรเพิ่มปริมาณจุลินทรีย์กลุ่มที่มีประโยชน์ต่อร่างกายให้เพียงพอและสม่ำเสมอ

อาหารชั้นดีของจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์

แก่นตะวัน  มีความคล้ายกับทานตะวัน ซึ่งส่วนที่เป็นประโยชน์คือส่วนหัวซึ่งอยู่ในดินคล้ายมันฝรั่ง ในหัวของแก่นตะวันมีสารอินนูลินซึ่งเป็นน้ำตาลเชิงซ้อน และมีเส้นใยสูง แก่นตะวันเป็นที่ชื่นชอบของจุลินทรีย์แลคโตบาซิลัส เมื่อเพิ่มอาหารจนมีจำนวนจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์มากขึ้น การขับถ่ายจะง่ายขึ้น ซึ่งช่วยลดอาการท้องผูกได้อีกด้วย


โยเกิร์ต   จัดว่าเป็นอาหารป้องกันโรคชนิดหนึ่ง (Probiotic Food ) โยเกิร์ตไม่ใช่นมแต่คือกลุ่มเชื้อจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ที่ใช้นมเป็นอาหาร โยเกริ์ตดีต่อระบบขับถ่ายเพราะน้ำตาลแลคโตสในนม ( ซึ่งเป็นตัวหลักที่ทำให้คนแพ้นม )  ถูกแบคทีเรียแลคโตบาซิลัสเปลี่ยนให้กลายเป็นกรดแลคติกที่ย่อยง่าย โปรตีนย่อยยากในนมที่เรียกว่าเคซีนก็ถูกย่อยโดยเอนไซน์จากแบคทีเรียในโยเกิร์ตเช่นกัน ดังนั้นผู้ที่แพ้นมจะไม่มีปัญหากับการรับประทานโยเกิร์ต


 

 

(ที่มา : วารสาร Health chanel / มกราคม 52 )

.................................................................................
 
 
 
 
 

 
ชื่อร้าน  
 
ประเภทอาหาร  
 
งบประมาณ  
 
พื้นที่  
 
 
  New Page 1
อาหารนานาชาติ 37
อาหารไทย 6
อาหารญี่ปุ่น 65
อาหารจีน 7
อาหารเกาหลี 10
อาหารฝรั่ง 7
อาหารอินเดีย 1
อาหารเวียดนาม 3
ข้าวต้ม 1
หมูกระทะ / ย่างเกาหลี 46
สุกี้ / หม้อไฟ 26
ติ่มซำ 4
ขนมจีน 1
ขนมหวาน 4
อื่นๆ 8
 
 
 
 
    สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย   บริษัท
 
© 2011 misterbuffet- All Rights Reserved.
สอบถามหรือลงโฆษณา 081-359 2463   Email:  admin@misterbuffet.com
 
 
 
จำนวนผู้ที่กำลังเข้าชม ณ ขณะนี้ ...
[12006 คน]  
New Page 1