นับวันจำนวนผู้ป่วยมะเร็งมีแต่จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนสถาบันชั้นนำของสหรัฐอเมริกาหลายสถาบันต้องศึกษาวิจัยกันอย่างจริงจังเพื่อหาแนวทางยับยั้งโรคนี้ไม่ให้คร่าชีวิตประชากรโลกไปมากกว่านี้ หลังจากวิจัยมาอย่างยาวนานในที่สุดศูนย์วิจัยเเห่งมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดก็ได้ผลการวิจัยและได้สรุป 7 คำแนะนำเพื่อป้องกันโรคมะเร็งไว้ดังนี้

1. กินอาหารเพื่อสุขภาพ

เน้นผักใบเขียวจัดและผักหลากหลายสี เช่นคะน้าหรือบร็อกโคลี่, เเครอท, บีทรูด โดยที่เเนะนำคือทานให้ได้วันละ 5 กำมือ และผลไม้หลากสี 3 กำมือต่อวัน และควรเน้นหนักที่พืชมีเส้นใยมากๆอย่าง ข้าวซ้อมมือ, ธัญพืช, ถั่วฝักยาว, ยอดแคและกระเทียม เเต่เหนืออื่นใดควรล้างทำความสะอาดให้ดีก่อน เพราะไม่อย่างนั้นอาจตายเร็วเพราะสารพิษสะสมจากยาฆ่าเเมลงเเทนโรคมะเร็งได้

2. ออกกำลังกายวันละครึ่งชั่วโมง

เพื่อให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานเเละกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันที่ใช้ต่อต้านอนุมูลอิสระ เราควรออกกำลังกายอย่างน้อย 15 - 30 นาทีต่อครั้ง (4 ครั้งต่อสัปดาห์) โดยการวิจัยพบว่า การออกกำลังกายดังกล่าว จะช่วยลดโอกาสการเกิดมะเร็งในลำไส้ใหญ่และมะเร็งเต้านมได้ แต่ไม่ควรหักโหมจนเกินไปเพราะร่างกายจะหลั่งสารทุกข์หรือ (Cortisol) และสร้างอนุมูลอิสระออกมาซึ่งจะทำให้เราแก่เร็วแทน

 

 

 

 

3. งดการดื่มเหล้า

หากเลี่ยงไม่ได้ควรดื่มไม่เกินวันละ 4 แก้ว การงดเหล้าเข้าปากจะช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งได้หลายชนิด เช่น มะเร็งเต้านม, มะเร็งลำไส้ใหญ่ - ไส้ตรง, มะเร็งปาก, มะเร็งคอหอย และมะเร็งหลอดอาหารเเละที่เป็นกันยอดฮิตสำหรับคอสุระเลยนั่นคือ มะเร็งตับ เช่นเดียวกับกาแฟ หากเลี่ยงได้ก็ควรจะเลี่ยงครับ

4. รักษาน้ำหนักตัวไว้ให้ดี

อย่าให้เกินค่าดัชนีมวลกายที่เหมาะสม ซึ่งค่าดัชนีมวลกายนี้ คำนวณจากการเอาน้ำหนักตัวในหน่วยกิโลกรัมมาหารด้วยความสูงหน่วยเป็นเมตรที่ยกกำลัง 2
(BMI ก็คือ = น้ำหนัก(กิโลกรัม) หาร ส่วนสูง(เมตร)ยกกำลังสอง)

ยกตัวอย่างการคำนวณ
สมมุติว่าคุณหนัก 60 kg และสูง 165 cm
ก่อนอื่นก็แปลงส่วนสูงเป็นเมตรก่อนครับ
โดย 165 เซนติเมตร พอกลายเป็นเมตรก็เท่ากับ 1.65 เมตร
(BMI ก็คือ = น้ำหนัก(กิโลกรัม) หาร ส่วนสูง(เมตร)ยกกำลังสอง)

= 60 / (1.65 x 1.65)
= 22.03

ค่า BMI ก็จะเท่ากับ 22.03 นั่นเอง

**********
เเล้ว 22.03 บอกอะไรเราบ้าง ******
คลิ๊ก!!

5. งดสูบบุหรี่

บุหรี่ไม่สามารถอนุโลมได้เหมือนเหล้า เพราะบุหรี่เพียงมวนเดียวก็สร้างอนุมูลอิสระในร่างกายได้ถึงหนึ่งแสนล้านโมเลกุลเลยทีเดียว ซึ่งอนุมูลอิสระที่เป็นสารไม่มีประโยชน์ในร่างกายเหล่านี้เเหละ เมื่อเข้าไปสะสมมากๆมันจะไปทำลายเซลล์ร่างกายให้ล้มเหมือนโดมิโนและกลายเป็นมะเร็งในที่สุด

6. ป้องกันร่างกายจากแสงแดด
การออกเเดดโดยไม่ทาครีมบางคนอาจมองเป็นเรื่องปกติ เเต่ถ้าเซลล์ผิวหนังเกิดการเเบ่งตัวผิดธรรมดาอาจก่อให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้ ดังนั้นเราควรปกป้องผิวเราจากเเสงเเดดเเละรังสียูวีต่างๆ ด้วยการใช้ครีมกันแดดที่เหมาะสมสำหรับบ้านเราซึ่งอย่างต่ำต้องมี SPF 30 เพื่อป้องกันมะเร็งผิวหนังที่อาจจะเกิดขึ้นได้

7. มีเพศสัมพันธ์แบบปลอดภัย
สุดท้ายอาจมองเป็นเรื่องไกลตัวเเต่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาดเพราะเชื้อกามโรคบางชนิดอาจทำให้เกิดโรคมะเร็งที่อวัยวะสืบพันธุ์ได้ !!!!!!

 

 

 

ที่มา : นพ.กฤษดา สิรามพุช / หนังสือธรรมชาติต้านมะเร็ง สนพ.ฐานบุ๊คส์


  

 

 
 

 
ชื่อร้าน  
 
ประเภทอาหาร  
 
งบประมาณ  
 
พื้นที่  
 
 
  New Page 1
อาหารนานาชาติ 37
อาหารไทย 6
อาหารญี่ปุ่น 65
อาหารจีน 7
อาหารเกาหลี 10
อาหารฝรั่ง 7
อาหารอินเดีย 1
อาหารเวียดนาม 3
ข้าวต้ม 1
หมูกระทะ / ย่างเกาหลี 46
สุกี้ / หม้อไฟ 26
ติ่มซำ 4
ขนมจีน 1
ขนมหวาน 4
อื่นๆ 8
 
 
 
 
    สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย   บริษัท
 
© 2011 misterbuffet- All Rights Reserved.
สอบถามหรือลงโฆษณา 081-359 2463   Email:  admin@misterbuffet.com
 
 
 
จำนวนผู้ที่กำลังเข้าชม ณ ขณะนี้ ...
[11683 คน]  
New Page 1