จิบ จิบ จิบ แล้ว...ก็..จิบ คำนี้คงใช้ได้กับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพียงไม่กี่ประเภท แต่แน่นอนที่สุดสำหรับคำว่า “ไวน์” แล้วนั้น คำนี้น่าจะใช้ได้ดีและตรงที่สุด....จิบไวน์....ทำไมต้องจิบหรือครับ ยกซดไม่ได้เหรอ ออนเดอะร๊อคได้มั้ย....อันนี้ต้องมาดูกัน.

ไวน์...เครื่องดื่มจากผลไม้ที่ชื่อ  “องุ่น” เครื่องดื่มที่แฝงด้วยรสนิยม ทรงคุณค่า ของผู้ดื่ม ลองซิครับ ถ้าบอกว่าไปดื่มเหล้า กับ ไปนั่งจิบไวน์กัน ใครจะเท่ห์กว่ากัน.... สำหรับไวน์นั้นเราคงคุ้นเคยกันบ้างแล้ว เช่น
 

 ไวน์ขาว มักจะดื่มกับการรับประทานอาหารทะเล ทำจากองุ่นขาว อันที่จริงมันเป็นองุ่นเขียว เนื้อองุ่นข้างในจะขาวใส บีบลูกองุ่นให้แตกเพื่อให้น้ำออกมาได้ แล้วใช้เครื่องหีบคั้นแยกเอาน้ำออกจากเนื้อและเปลือก จะได้ไม่ขมหลังจากนั้นนำมาหมักด้วยยีสต์ในถังไม้โอ๊ดหรือถังแสตนเลส ก็มีทั้งแบบหวานและไม่หวาน

ไวน์แดง ถ้ารับประทานกับพวกเนื้อวัว แกะ แพะ หมู จะกินกับไวน์แดงที่มีรสอ่อน และถ้าเป็นพวกเนื้อที่ได้จากการล่าจะรับประทานกับไวน์แดงเข้มข้น  ทำจากองุ่นแดง ทำคล้ายๆกับไวน์ขาวแต่หมักไปทั้งลูกทั้งเปลือก สารสีดำในเปลือกองุ่นจะละลายออกมา ทำให้มีสีแดงและรสฝาด เมื่อหมักได้ที่ จึงแยกน้ำออกจากเนื้อ ได้ไวน์สีแดงเข้ม

 เทคนิคการชิมไวน์ 
การชิมไวน์มี 2 ขั้นตอนนะครับ รู้หรือไม่ 

การจิบไวน์ครั้งที่1 เป็นการชิมไวน์ปริมาณเพียงพอเล็กน้อย เพื่อล้างสิ่งเจือปนในอุงปาก และช่วยกระตุ้นให้ประสาทสัมผัสของลิ้นและอุงปากตื่นตัว แล้วปกติแล้วจะมีการถ่มหรือบ้วนทิ้ง

การจิบไวน์ครั้งที่ 2  ..ดื่มจริง....จะต้องอมไวน์ไว้ในอุ่งปากสักพักนึง เพื่อให้น้ำไวน์สัมผัสอย่างทั่วถึงกับลิ้น กระฟุ้งแก้ม และโพรงจมูก อาจสูดอากาศเข้าไปผสมกับไวน์ในอุ้งปากได้ และในการกลืนไวน์ลงในคอจะต้องค่อยๆ กลืนไวน์ให้ไหลผ่านลงไปอย่างช้า ซึ่งทำให้สามารถรับรู้อย่างครบถ้วนทั้งบุคลิกของไวน์ ความกลมกล่อม เนื้อของไวน์ ความนุ่มนวล แทนนิน และรสชาด....เป็นไงครับ ไม่ธรรมดาาา ...เค้าถึงเรียกว่า “ จิบ ” ไงหละครับ...นิดๆ แต่ลึกซึ้ง...เสน่ห์มันอยู่ตรงนี้

ก่อนจาก...ขอพูดถึงประโยชน์สักนิดนึง...ในเปลือกและเมล็ดองุ่นมีสารฟลาโวนอยส์และแทนนิน  ช่วยลดการเกิดคลอเรสเตอรอล รวมทั้งช่วยความแข็งแรงและความยืดหยุ่นของเส้นเลือดฝอย  ในไวน์แดงจะมีสารดังกล่าวประมาณ 1-3 กรัมต่อลิตร ในขณะที่ไวน์ขาวจะมีอยู่เพียง 0.2 – 0.5 กรัมต่อลิตร นอกจากนี้ยังมีสารโอพีซี ที่ช่วยยับยั้งการทำงานของเอนไซม์คอลลาจิเนส (Collagenase enzyme) ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เนื้อเยื่อคอลลาเจนถูกทำลาย  และมีประสิทธิภาพสูงในการช่วยเสริมสร้างคอลลาเจน และอีลาสติน  อีกด้วย ช่วยลดรอยเหี่ยวย่น ....

 
 

....ก็ลองหาที่นั่งจิบไวน์กันดูก็ดีนะครับ....แต่อย่าลืมว่าเค้าก็คือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ตัวนึง ....เมาไม่ขับ...หละกันคับ++

.................................................................................
 
 
 
 
 

 
ชื่อร้าน  
 
ประเภทอาหาร  
 
งบประมาณ  
 
พื้นที่  
 
 
  New Page 1
อาหารนานาชาติ 37
อาหารไทย 6
อาหารญี่ปุ่น 65
อาหารจีน 7
อาหารเกาหลี 10
อาหารฝรั่ง 7
อาหารอินเดีย 1
อาหารเวียดนาม 3
ข้าวต้ม 1
หมูกระทะ / ย่างเกาหลี 46
สุกี้ / หม้อไฟ 26
ติ่มซำ 4
ขนมจีน 1
ขนมหวาน 4
อื่นๆ 8
 
 
 
 
    สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย   บริษัท
 
© 2011 misterbuffet- All Rights Reserved.
สอบถามหรือลงโฆษณา 081-359 2463   Email:  admin@misterbuffet.com
 
 
 
จำนวนผู้ที่กำลังเข้าชม ณ ขณะนี้ ...
[12073 คน]  
New Page 1